Xe tải tự lái sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với người lái xe tải?

Đăng bởi Kia Nguyễn
1,7K views

“Tuần trước, tôi đã làm 73 giờ. Bạn sẽ không về nhà trong suốt cả tuần”, Craig Hoodless nói về công việc của mình sau tay lái một chiếc xe tải.”

“Sau một ngày lái xe, tinh thần của bạn rất ổn nhưng thể chất vẫn ổn. Lái xe đường dài phải là công việc bạn yêu thích. Bạn không thể làm công việc này nếu bạn không thích nó.”

Ông Hoodless, có trụ sở tại Cumbria ở tây bắc nước Anh, là một trong số hơn 300.000 người được tuyển dụng lái xe chở hàng hạng nặng (HGV) ở Anh, và là một trong hàng triệu người làm như vậy trên toàn cầu.

Anh ấy nói, công việc có thể kéo dài và mệt mỏi – nhưng đồng thời cũng bổ ích.

“Một ngày không bao giờ giống ngày hôm sau, mỗi ngày đều khác”, ông nói về hơn hai thập kỷ ngồi sau tay lái của một chiếc xe tải.

“Đó là tiền tốt cho những gì bạn làm, nhưng bạn phải vắng nhà cả tuần.”

Tuy nhiên, ngành công nghiệp này có thể đang trên đỉnh của một sự thay đổi địa chấn. Gần một chục công ty trên khắp thế giới đang nghiên cứu phát triển vận tải đường bộ tự động – trong đó nhiều loại cảm biến cung cấp dữ liệu cho một máy tính điều khiển phương tiện.

Nhiều người đã báo cáo tiến bộ đáng kể. Chẳng hạn, công ty xe tải tự lái TuSimple có trụ sở tại California đã tiến hành các cuộc thử nghiệm ở Arizona và New Mexico, bao gồm các hoạt động giao hàng từ kho đến kho – hoàn toàn tự động nhưng có sự giám sát của con người.

Theo dữ liệu từ Acumen Research and Consulting, thị trường xe tải bán và hoàn toàn tự lái dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 88 tỷ đô la (64 tỷ bảng Anh; 74 tỷ euro) vào năm 2027, tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 10,1% từ năm 2020 đến năm 2027.

Theo các chuyên gia, công nghệ này có tiềm năng cách mạng hóa ngành công nghiệp vận tải đường bộ trị giá 700 tỷ đô la Mỹ (500 tỷ bảng Anh; 590 tỷ euro) mỗi năm, chạm đến mọi ngõ ngách của nền kinh tế toàn cầu – tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và tiết kiệm cho các công ty hàng triệu đô la.

Patrick Penfield, giáo sư thực hành chuỗi cung ứng tại Đại học Syracuse, Mỹ, cho biết: “Đó là một cơ hội lớn. Tác động lớn nhất của AT (xe tải tự hành) là tiết kiệm chi phí và hiệu quả”.

“Điều tốt đẹp về AT là chúng sẽ có thể hoạt động 24 giờ một ngày và đạt tốc độ quãng đường ổn định, giúp xe tải an toàn hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

“Vận chuyển hàng hóa sẽ đến đích nhanh hơn. Một người lái xe tải thường mất 5 ngày để đi từ New York đến Los Angeles. Sẽ mất 48 giờ AT”.

Tuy nhiên, những lợi ích tiềm tàng của xe tải tự lái đã dẫn đến mối lo ngại về việc chuyển nghề của hàng triệu tài xế xe tải.

Riêng tại Hoa Kỳ, Hiệp hội Vận tải đường bộ Hoa Kỳ ước tính có hơn 3,5 triệu tài xế xe tải trên đường, với gần 8 triệu người làm việc trong toàn ngành. Thống kê của Cục điều tra dân số cho thấy vận tải đường bộ là công việc phổ biến nhất ở 29 bang của Mỹ, trước các vị trí làm nông, giảng dạy và thư ký.

Trong số các công ty đang nỗ lực biến vận tải đường bộ tự động thành hiện thực là Waymo có trụ sở tại California, một công ty con của công ty mẹ Google là Alphabet.

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết

Bài Viết Liên Quan

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận