Xe tải tự lái: Người lái xe tải có thất nghiệp không?

Đăng bởi Kia Nguyễn
1,5K views

Rất nhiều điều đã xảy ra trong thế giới xe tải tự lái. Ngày càng nhiều công ty xuất hiện, công nghệ đang được thử nghiệm, luật pháp đang được xem xét và ngày bình thường thấy những chiếc xe tải tự động trên đường ngày càng gần hơn. Nhiều người trong ngành rất hào hứng với công nghệ này vì nó sẽ giúp cải thiện năng suất, tiết kiệm nhiên liệu, chi phí và giao thông trên đường cao tốc. Với ngành công nghiệp vận tải đường bộ tiếp tục phát triển, điều quan trọng nhất trong tâm trí của các tài xế xe tải là sự an toàn trong công việc của họ. Hãy cùng xem xét kỹ hơn về những chiếc xe tải tự lái nhanh chóng trở thành hiện thực.

Những nhà đầu tư xe tải tự lái là ai?

Mới đây, Uber đã thông báo ngừng chương trình xe tải tự động của họ. Điều này đã được thực hiện mặc dù Uber đã làm nên lịch sử vào năm 2016 với việc giao hàng bằng xe tải tự động đầu tiên. Uber đã quyết định dừng chương trình xe tải tự lái của họ để tập trung nhiều hơn vào xe tự lái. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn đang tiếp tục đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc vào lĩnh vực này. Dưới đây là một số công ty đáng chú ý nhất đã đạt được những bước tiến lớn nhất trong việc hoàn thiện công nghệ này.

Daimler

Daimler là một trong những công ty đầu tiên tham gia vào lĩnh vực này. Daimler, công ty mẹ của Mercedes-Benz và Freightliner Trucks, đã thử nghiệm xe tải tự động của họ từ năm 2014. Daimler đang tập trung vào sự kết hợp của nhiều thứ bao gồm phân luồng xe tải và có người lái xe để đảm bảo an toàn khi ra khỏi đường cao tốc. Daimler có kế hoạch khai trương một trung tâm nghiên cứu xe tải hoàn toàn tự động ở Portland, Oregon.

Waymo

Waymo là công ty con của công ty mẹ của Google, Alphabet. Waymo đã thử nghiệm xe tải của họ trong hơn một năm ở California và Arizona. Vào tháng 3, họ đã ra mắt xe tải ở Atlanta để vận chuyển hàng hóa đến các trung tâm dữ liệu khác nhau của Google. Mỗi xe tải đều được trang bị hệ thống radar để định hướng đường đi và người lái xe trong trường hợp khẩn cấp.

Tesla

Tesla lần đầu tiên phát hành xe tải của mình vào tháng 11 năm 2017. Kế hoạch của họ là xe tải sẽ bắt đầu được giao hàng vào năm 2019. Xe tải của Tesla sẽ tập trung vào một phần mềm tự lái autopilot tương tự như xe của họ. Hệ thống lái tự động của Tesla là một hệ thống bán tự động, trong đó việc tăng tốc, phanh và lái được điều khiển bằng máy tính, với con người luôn ở bên tay lái. Mục tiêu của Tesla là tung ra một tính năng phân luồng trong đó các xe tải tự động chạy theo một xe tải dẫn đầu duy nhất được điều khiển bởi một tài xế.

Embark

Embark được thành lập vào năm 2016 tại San Francisco. Cách tiếp cận của họ là cho phép các tài xế xe tải dành ít thời gian lái xe hơn, điều này sẽ cho phép họ giao hàng nhiều hơn từng ngày. Họ đang nỗ lực để đạt được điều này bằng cách tự động hóa quá trình lái xe trên đường cao tốc, nơi phần lớn thời gian được sử dụng và để người lái xe tiếp quản khi họ xuống lối ra. Embark đang thử nghiệm xe tải của họ giữa El Paso, Texas và Palm Springs, California.

TuSimple

TuSimple là một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc và San Diego, California. They also have a testing facility in Tucson, Arizona, where their trucks have driven over 15,000 miles. Các xe tải thực sự dựa trên công nghệ camera hơn là radar dựa trên laser, đây là công nghệ mà hầu hết các xe tải và ô tô tự động sử dụng. Công ty tuyên bố rằng điều này hiệu quả hơn trong việc phát hiện mọi thứ trên xa lộ và nó rẻ hơn so với công nghệ radar. Cùng với đó, TuSimple yêu cầu luôn có một tài xế được cấp phép Hạng A trên xe được gọi là “người giám sát tài xế”. TuSimple có kế hoạch tung ra thị trường một vài chiếc xe tải của họ vào cuối năm nay, tại Mỹ và Trung Quốc.

Các vấn đề với xe tải tự lái là gì?

Bất chấp tất cả tiền bạc và nghiên cứu dành cho xe tải tự lái, vẫn còn những câu hỏi và mối quan tâm cần được giải đáp liên quan đến sự an toàn của công nghệ này. Google has been testing their self-driving cars since 2011 and has racked up millions of miles. Trong thời gian này, chỉ có 20 vụ tai nạn liên quan đến xe ô tô tự lái, trong đó chỉ có một vụ tai nạn là do lỗi của ô tô.

Tin tức này thật đáng khích lệ, nhưng xe tải tự lái không hoàn toàn giống với xe tự lái. Xe tải rõ ràng là lớn hơn nhiều và không có khả năng di chuyển xung quanh một vụ tai nạn tiềm ẩn như một chiếc ô tô. Xe tải phải mất nhiều thời gian hơn để dừng hẳn khi phanh và không có nhiều chỗ để tránh ô tô hoặc người bên đường.

Ngoài ra còn có các vấn đề tiềm ẩn với cảm biến nằm trên cabin xe tải. Các cảm biến sẽ bao gồm sự kết hợp của cả radar và camera sẽ được sử dụng để giúp định hướng và điều khiển xe tải. Nếu cảm biến nằm trên nóc ca-bin của xe tải, nó có khả năng bị che khuất bởi ánh nắng mặt trời, gặp vấn đề trong việc phân biệt giữa ô tô và các biển báo lớn, và bị suy giảm do thời tiết khắc nghiệt. Cuối cùng, tất cả những điều này có thể dẫn đến các vấn đề đối với xe tải trong môi trường thành phố, nơi thường xuyên dừng, rẽ và không gian chật hẹp.

Điều này sắp xảy ra như thế nào?

Ngay cả khi lo ngại về ngành công nghiệp xe tự động, theo Business Insider, “Các nhà lãnh đạo công nghệ và tài chính đều tự tin rằng xe tải tự lái sẽ trở thành tiêu chuẩn sớm nhất trong thập kỷ tới”. Trên thực tế, nhiều người tin rằng chúng ta sẽ nhìn thấy xe tải tự lái trước khi nhìn thấy xe tự lái. Điều này liên quan đến việc lập trình xe tự lái tương đối đơn giản để lái trên đường cao tốc, nơi xe tải dành phần lớn thời gian, so với việc lái xe trên đường thành phố.

Với tất cả các bài kiểm tra thành công được hoàn thành bởi nhiều công ty, thế giới dường như tự tin hơn về việc lái xe trên những con đường nơi các phương tiện đang được điều khiển bởi công nghệ. Vẫn còn những khó khăn trong công nghệ cần được nghiên cứu và đưa ra luật, nhưng với cách mọi thứ đang có xu hướng, có khả năng chúng ta sẽ thấy xe tải tự lái hoạt động đầy đủ vào thập kỷ tới.

Tài xế xe tải có thất nghiệp không?

Không, không phải tất cả các tài xế xe tải đều sẽ mất việc. Trên thực tế, nhiều người cho rằng sự ra đời của xe tải tự lái có thể dẫn đến điều ngược lại. Khi xe tải tự động được sử dụng thường xuyên hơn, sẽ cần nhiều người hơn trong những chiếc xe tải đó. Tất cả các công ty được đề cập ở trên đều đang thử nghiệm xe tải của họ với mục đích hoàn toàn có người lái xe trong xe mọi lúc. Có quá nhiều thứ có thể xảy ra sai sót nếu không có người trong xe tải khi nó đang hoạt động trên đường.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là công việc vận tải đường bộ sẽ không thay đổi. Sự thay đổi lớn là người lái xe sẽ không phải lái xe bằng tay nhiều, điều này thực sự có thể được coi là một lợi ích. Hãy nghĩ đến công việc của một người lái xe tải càng ngày càng giống với công việc của một phi công lái máy bay. Xe tải sẽ có thể tự lái, nhưng người dân sẽ cảm thấy an toàn hơn rất nhiều khi biết có người ngồi sau tay lái đề phòng.

Nếu bạn là một tài xế xe tải lo lắng về việc bị mất việc vào tay một chiếc xe tải tự lái, chúng tôi hy vọng bản cập nhật này sẽ giúp bạn thoải mái hơn và khiến bạn ít nhất một chút hào hứng về tương lai của ngành vận tải đường bộ. Tài xế xe tải sẽ tiếp tục đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành, ngay cả khi có xe tải tự lái trên xa lộ.

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết

Bài Viết Liên Quan

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận