Toyota ra mắt xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro thế hệ thứ hai

Đăng bởi Kia Nguyễn
1,7K views

Toyota đã phát triển hệ thống pin nhiên liệu hydro thế hệ thứ hai để cung cấp năng lượng cho xe tải hạng nặng.
Nhà sản xuất ô tô cho biết hệ thống mới sẽ được sử dụng trong nguyên mẫu đầu kéo Class 8 mới nhất sử dụng khung gầm Kenworth T680 và một cabin và khung gầm từ công ty con xe tải Hino của Toyota.

Nó dựa trên hệ thống pin nhiên liệu mà Toyota đang tung ra trên chiếc sedan chở khách Mirai thế hệ tiếp theo, sẽ được bán dưới dạng mô hình năm 2021 vào cuối tháng này.

Các nguyên mẫu mô hình Kenworth T680 sẽ chạy các tuyến đường kéo container tại các cảng LA và Long Beach để xem chúng hoạt động như thế nào trong điều kiện thực tế. Nhưng Toyota cho biết hệ thống này rất linh hoạt và có thể được sử dụng với khung gầm của nhiều nhà sản xuất xe tải.

Toyota chỉ là một trong số các công ty phát triển xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Daimler Trucks và Tập đoàn Volvo có thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống pin nhiên liệu cho xe tải Hạng 8. Nhưng họ sẽ sử dụng chúng trong các sản phẩm mang thương hiệu của riêng mình và sẽ cạnh tranh với nhau. Daimler sở hữu các thương hiệu Freightliner và Western Star tại Hoa Kỳ mà Volvo bán dưới tên của nó và nhãn Mack.
Đầu năm nay, Hyundai đã triển khai dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải chạy bằng pin nhiên liệu của mình cho hai nhà bán lẻ lớn ở Thụy Sĩ. Nó có kế hoạch phát triển kinh doanh lên 1.600 xe tải trong vài năm tới.

Các nhà chế tạo xe tải coi máy kéo loại 8 chạy bằng pin nhiên liệu hydro có khả năng thay thế cho xe tải chạy bằng động cơ diesel trên các tuyến đường dài khi các quy định về môi trường toàn cầu ngăn chặn ngành công nghiệp sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Họ tận dụng công nghệ truyền động điện đã được phát triển cho xe tải chạy bằng pin. Nhưng chúng cũng có ưu điểm là làm đầy nhanh chóng như máy kéo chạy dầu diesel.

Daimler và nhà cung cấp hydro Linde và Daimler Truck vừa đạt được thỏa thuận hợp tác phát triển thế hệ tiếp theo của công nghệ tiếp nhiên liệu hydro lỏng cho xe tải chạy bằng pin nhiên liệu. Những nỗ lực của họ sẽ tập trung vào một quy trình mới để xử lý hydro lỏng sẽ cung cấp mật độ lưu trữ cao hơn và tiếp nhiên liệu nhanh hơn.

Nhưng vẫn còn một sự thiếu hụt các trạm nạp hydro. Số lượng nhỏ các phương tiện chở khách chạy bằng pin nhiên liệu không đủ để hỗ trợ một mạng lưới rộng khắp. Tuy nhiên, Hyundai ước tính chỉ cần 10 đến 15 xe tải tiếp nhiên liệu hàng ngày để tạo ra lợi nhuận từ một trạm hydro. Điều đó tạo ra một trường hợp kinh doanh cho việc xây dựng một mạng lưới dọc theo các đường cao tốc lớn của Hoa Kỳ. Xe tải của Toyota sẽ tiếp nhiên liệu tại một nhà ga ở ngoại ô Gardena của Los Angeles và một trạm khác tại cơ sở Hậu cần Toyota ở cảng.

Toyota trình làng máy kéo pin nhiên liệu đầu tiên vào năm 2017 sử dụng hệ thống dựa trên Mirai thế hệ trước. Hệ thống nhiên liệu mới của Toyota sử dụng một tủ chứa hydro nhỏ hơn phía sau cabin. Nó chứa sáu bình hydro với dung tích tương đương với các nguyên mẫu trước đó. Toyota cũng đã nâng cấp chiếc xe tải với một bộ pin lithium-ion mạnh mẽ hơn để cung cấp năng lượng cho động cơ điện một cách trơn tru.
The new system has a range of more than 300 miles at a full load weight of 80,000 lbs., Toyota said.

Andrew Lund, kỹ sư trưởng của Toyota Motor North America Research and Development cho biết: “Đây là một bước quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang xe tải hạng nặng không khí thải. “Những chiếc xe tải nguyên mẫu đầu tiên của chúng tôi đã chứng minh rằng hệ thống truyền động điện pin nhiên liệu có khả năng chuyên chở hàng hóa nặng hàng ngày. Những nguyên mẫu mới này không chỉ sử dụng phần cứng dành cho mục đích sản xuất mà còn cho phép chúng tôi bắt đầu nhìn xa hơn việc đưa vào các ứng dụng rộng rãi hơn của công nghệ đã được chứng minh này. “

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết

Bài Viết Liên Quan

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận