Phân tích sự chênh lệch doanh số bán của SUV 7 chỗ: Ford Everest bán được gấp 4 lần Toyota Fortuner, trong khi Isuzu mu-X vẫn chưa được ưa chuộng.

Đăng bởi Kia Nguyễn
395 views

Trong tháng đầu tiên của năm 2023, Ford Everest vẫn tiếp tục thống trị thị trường SUV 7 chỗ tại Việt Nam khi đạt doanh số cao gấp 4 lần so với đối thủ truyền kiếp Toyota Fortuner. Trong khi đó, Isuzu mu-X vẫn chưa được ưa chuộng và tiếp tục xếp cuối bảng doanh số.

Tháng 1.2023 là thời điểm thị trường ô tô Việt Nam bước vào giai đoạn “thấp điểm” vì các hoạt động mua bán xe phải đình trệ trong khoảng thời gian dài do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tình hình này đã khiến doanh số của nhiều thương hiệu, mẫu mã xe bị ảnh hưởng.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số bán ra của thị trường ô tô Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm 2023 chỉ đạt hơn 17.000 xe, giảm 51% so với tháng trước. Đây cũng là tháng thấp điểm ghi nhận lượng xe bán ra thấp kỷ lục trong vài năm trở lại đây.

Điều đáng chú ý là Ford Everest đã vượt qua Toyota Fortuner để trở thành mẫu SUV 7 chỗ được ưa chuộng nhất trong tháng đầu tiên của năm 2023. Điều này cho thấy sự ổn định và sức mạnh của thương hiệu xe của Ford tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, Isuzu mu-X vẫn chưa thể thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng và tiếp tục xếp cuối bảng doanh số.

Trong bối cảnh thị trường ô tô Việt Nam giảm sâu hơn 50% trong tháng đầu tiên của năm 2023, phân khúc SUV 7 chỗ đang là một trong những phân khúc “khỏe” và ít chịu ảnh hưởng nhất. Tuy nhiên, doanh số của toàn phân khúc này vẫn giảm mạnh so với tháng trước, chỉ bán ra 976 xe trong tháng một, giảm 666 xe, tương đương hơn 40%. Trong số các mẫu xe còn lại, Ford Everest vẫn tiếp tục áp đảo đối thủ với doanh số đạt 770 xe, chiếm gần 80% trên tổng doanh số SUV 7 chỗ.

Ngoài Ford Everest, phân khúc SUV 7 chỗ còn gồm Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport và Isuzu mu-X. Tuy nhiên, Isuzu mu-X vẫn chưa được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, VinFast Lux A2.0 – mẫu xe thương hiệu Việt – đã chính thức ngừng phân phối từ giữa năm 2022, điều này khiến phân khúc này chỉ còn 4 cái tên.

Trong khi đó, mẫu xe “trụ cột” Ford Everest đã giúp phân khúc SUV 7 chỗ giữ vững vị thế của mình trên thị trường. Với sức hút của mình, Ford Everest đã đạt doanh số 770 xe trong tháng đầu tiên của năm 2023, gấp 4 lần so với đối thủ truyền kiếp Toyota Fortuner. Trong khi đó, Isuzu mu-X vẫn đang bị khách hàng “bỏ lỡ”.

Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng đầu năm 2023 ghi nhận một sự khác biệt đáng chú ý giữa các mẫu SUV 7 chỗ. Trong khi phân khúc này chịu ảnh hưởng giảm sâu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Ford Everest lại thể hiện sức mạnh và sự tăng trưởng ấn tượng. Với doanh số bán ra 770 xe, Everest gần như chiếm đến 80% tổng doanh số của phân khúc này, vượt xa đối thủ trực tiếp Toyota Fortuner với chỉ 191 xe bán ra.

Nhiều chuyên gia trong ngành dự báo rằng, nếu tiếp tục duy trì được sự tăng trưởng ấn tượng như hiện tại, Everest có thể vượt mặt Fortuner để trở thành mẫu SUV 7 chỗ “đè bẹp” đối thủ như Ford Ranger đã làm với Toyota Hilux ở phân khúc bán tải. Để củng cố thêm vị thế của Everest trên thị trường, Ford Việt Nam cũng đang chuẩn bị tung ra phiên bản Wildtrak để mở rộng đối tượng khách hàng.

Trong khi đó, Mitsubishi Pajero Sport và Isuzu mu-X lại ghi nhận doanh số bán ra thấp, đặc biệt là Isuzu mu-X với chỉ 7 xe bán ra. Dù đã tung ra phiên bản mới và nhiều chương trình ưu đãi, nhưng mu-X vẫn “ế hoàn ế” trên thị trường. Trong khi đó, Pajero Sport cũng ghi nhận sự giảm mạnh với chỉ 8 xe bán ra trong tháng đầu năm 2023.

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết

Bài Viết Liên Quan

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận