Lordstown Motors mở nhà máy xe tải điện để thể hiện sự tiến bộ

Đăng bởi Kia Nguyễn
1,7K views

Sau một cuộc rung chuyển của ban điều hành và những tuyên bố mâu thuẫn về triển vọng của nó, công ty khởi nghiệp đã trình diễn các nguyên mẫu của chiếc xe bán tải của mình.

LORDSTOWN, Ohio – Lordstown Motors, một công ty khởi nghiệp xe điện đang gặp khó khăn, đã bắt đầu thúc đẩy để giành lại niềm tin của các nhà đầu tư vào thứ Hai bằng cách trình diễn khả năng của bốn nguyên mẫu đang hoạt động tại nhà máy ở Ohio của họ.

Trong một bãi đậu xe ướt đẫm mưa, các kỹ sư của Lordstown đã cho các nhà phân tích, phóng viên và những khách tham quan khác lái thử những chuyến xe ngắn để thể hiện khả năng tăng tốc và xử lý của bốn chiếc bán tải Endurance.

Các quan chức của công ty nói rằng họ tự tin rằng việc sản xuất sẽ bắt đầu trong vài tháng tới và họ dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 1.000 xe tải vào cuối năm nay.

Angela Strand, một thành viên hội đồng quản trị Lordstown, người được bổ nhiệm làm chủ tịch điều hành vào tuần trước khi công ty cách chức hai giám đốc điều hành hàng đầu cho biết: “Chúng tôi muốn bạn nhìn thấy nó – chúng tôi muốn bạn trải nghiệm nó. “Chúng tôi cam kết là người đầu tiên tung ra thị trường một chiếc xe bán tải cỡ lớn chạy hoàn toàn bằng điện.”

Bà Strand cũng cho biết công ty đang tìm kiếm các nguồn tài trợ bổ sung và đang “đánh giá nhiều đối tác”.

Bài thuyết trình diễn ra sau một tuần, trong đó công ty đưa ra một loạt các tuyên bố trái ngược nhau về triển vọng của mình.

Lordstown đã thu hút sự chú ý vì Tổng thống Donald J. Trump từng ca ngợi nỗ lực hồi sinh một nhà máy ở Ohio do General Motors đóng cửa. Nhà máy ở Lordstown, gần biên giới Pennsylvania, đã đóng cửa vào năm 2019 và được Lordstown Motors mua lại với giá 20 triệu USD.

Một chuyến tham quan kéo dài 90 phút vào thứ Hai đã cho thấy những tiến bộ mà Lordstown đã đạt được trong việc thiết lập dây chuyền lắp ráp của mình nhưng cũng như nó vẫn chưa đi được bao xa.

Việc mua nhà máy từ GM bao gồm khoảng 900 robot công nghiệp cũng như hàng trăm xe đẩy để vận chuyển các bộ phận đến các trạm làm việc, nửa tá máy dập trị giá hàng triệu đô la và hàng loạt thiết bị sản xuất khác.

“Tất cả những điều này cho phép chúng tôi đưa chiếc xe tải này ra thị trường với số vốn ít hơn,” Ian Upton, giám đốc kiểm soát sản xuất của Lordstown cho biết.

Nhưng vào ngày này, chỉ có một số robot được sử dụng để xử lý và hàn các bộ phận bằng thép với nhau.

Chỉ một trong những chiếc máy ép khổng lồ đang hoạt động, và trong một cuộc trình diễn, nó chỉ dập một mảnh kim loại duy nhất. Hai kỹ sư đưa tờ giấy vào máy ép, một công việc thường được xử lý bởi máy móc tự động.

Tại một nhà ga, Lordstown cho thấy phần thân của một chiếc xe tải được ghép vào khung gầm, nhưng công cụ để thêm giường và phần đầu xe vẫn chưa được thực hiện. Các công nhân gần đó đang hoàn thiện bốn giường xe tải bằng tay.

Trong một khu vực có kích thước bằng một sân bóng đá, nơi lắp ráp các động cơ trục bánh xe, sàn nhà được sơn mới nhưng trống rỗng máy móc. Các quan chức của công ty cho biết thiết bị này sẽ đến tay khách hàng vào tháng 8, chỉ một tháng trước khi bắt đầu sản xuất. Các quan chức của công ty cho biết họ tự tin rằng nó có thể được thiết lập và vượt qua các bài kiểm tra chất lượng trong thời gian đó.

Ngoài 4 nguyên mẫu xe tải cơ bản của mình, công ty còn trưng bày một mẫu xe cấp quân sự, với 3 hàng ghế, nhằm gợi ý một lĩnh vực kinh doanh tiềm năng.

Kể từ khi thành lập, công ty đã gặp phải một loạt khó khăn trong quá trình phát triển. A prototype caught fire and burned up in a Detroit suburb in January, and another dropped out of a 280-mile off-road race in Baja California after just 40 miles.

Sau đó, hội đồng quản trị của Lordstown thừa nhận rằng một số tuyên bố của công ty về đơn đặt hàng trước là không chính xác và công ty cho biết trong một tuyên bố nộp cho các cơ quan quản lý chứng khoán rằng họ không có đủ tiền để bắt đầu sản xuất và có thể không tồn tại. Sau đó là sự từ chức của người sáng lập và giám đốc điều hành, Steve Burns, và giám đốc tài chính, Julio Rodriguez.

Tuần trước, chủ tịch mới của Lordstown, Rich Schmidt, đã trình bày một triển vọng lạc quan hơn, nói rằng công ty có đủ tiền để tồn tại đến tháng 5 năm 2022 và nhiều đơn đặt hàng trước của họ là các thỏa thuận ràng buộc. Hai ngày sau, Lordstown đệ trình một tuyên bố khác lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, nói rằng trên thực tế, ông Schmidt đã mắc sai lầm và cơ quan này không có lệnh ràng buộc đối với chiếc xe tải.

Công ty khởi nghiệp này là một trong số hàng chục công ty sản xuất xe điện đã bỏ qua lộ trình thông thường để trở thành giao dịch công khai, thay vào đó là niêm yết cổ phiếu và huy động hàng trăm triệu đô la với tương đối ít sự giám sát bằng cách hợp nhất với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, DiamondPeak Công ty cổ phần.

Ngay sau khi thương vụ hợp nhất đóng cửa vào tháng 10, giá trị thị trường của Lordstown đã tăng vọt lên hơn 4 tỷ USD. Sự nổi lên của nó được giúp đỡ bởi một loạt các thông báo đã công bố hàng chục nghìn “đơn đặt hàng trước” cho xe tải điện của mình.

Vận may của nó đã thay đổi trong năm nay khi một công ty đầu tư nhỏ, Hindenburg Research, đưa ra một báo cáo lưu ý rằng hầu như không có đơn đặt hàng trước nào là cam kết mua xe tải và một số đến từ các công ty nhỏ hiện không vận hành đội xe tải.

Vào tháng 2, ngay trước báo cáo của Hindenburg, một số ít giám đốc điều hành đã bán lượng cổ phiếu trị giá khoảng 8 triệu USD. Vài tháng trước đó, những người trong cuộc đã bán số cổ phiếu trị giá 3 triệu USD.

Sau khi một ủy ban đặc biệt của hội đồng quản trị Lordstown xem xét việc bán cổ phiếu, công ty cho biết trong một tuyên bố rằng họ “được đưa ra vì những lý do không liên quan đến hoạt động của công ty hoặc khả năng tồn tại của Endurance.”

Tờ Wall Street Journal đã đưa ra câu hỏi vào thứ Hai về thời điểm giao dịch cổ phiếu, cụ thể là việc ông Schmidt bán khoảng 4,6 triệu đô la vào đầu tháng Hai. Tạp chí cho biết ông đã sử dụng một số tiền thu được để tài trợ cho một trang trại ở Tennessee cung cấp dịch vụ săn hươu và gà tây, bò thịt và quả việt quất.

Việc mua bán diễn ra trước khi công ty cho biết SEC đã yêu cầu thông tin đầu tiên về các yêu cầu đặt hàng trước của họ và các vấn đề khác xung quanh việc sáp nhập với DiamondPeak.

Mặc dù đã rời công ty, ông Burns vẫn là một trong những cổ đông lớn nhất của Lordstown. Một hồ sơ pháp lý gần đây cho thấy ông sở hữu khoảng 26% cổ phần có quyền biểu quyết và chưa bán bất kỳ cổ phiếu nào.

Vào thứ Hai, cổ phiếu Lordstown đóng cửa ở mức 10,07 đô la, giảm hơn 5% trong một ngày khi thị trường chung tăng mạnh. Cổ phiếu đã mất 2/3 giá trị kể từ khi đạt đỉnh vào tháng Hai.

Nếu Lordstown quản lý để sản xuất xe tải Endurance, nó có thể sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh nghiêm trọng. Ford Motor đã giới thiệu phiên bản chạy điện của chiếc bán tải F-150, dự kiến ​​sẽ được đưa vào sản xuất vào năm sau. GM đang nghiên cứu phiên bản chạy điện của Chevrolet Silverado.

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết

Bài Viết Liên Quan

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận