Lạm phát có ý nghĩa gì đối với vận tải hàng hóa?

Đăng bởi Kia Nguyễn
1,7K views

Ngày nay, chúng ta đang nghe từ “lạm phát” rất nhiều, một thuật ngữ mà chúng ta đã không sử dụng nhiều trong thế giới kinh tế trong một thời gian – thực tế là nhiều thập kỷ.

Tôi không nói về không khí trong lốp xe của bạn, hoặc khi ai đó thổi phồng một cấp độ từ B lên B +. Đó không phải là việc nhìn thấy giá nhiên liệu cao hơn do một tình huống cụ thể gây ra hoặc về bản chất ngắn hạn (thuật ngữ tốt hơn trong trường hợp này sẽ là “gió giật”).

Không; loại lạm phát mà tôi sẽ thảo luận trong tháng này là loại lạm phát đáng sợ. Ở đây tôi đang nói về sự gia tăng bền vững của mức giá chung chung dẫn đến sự suy giảm sức mua của đồng tiền. Ba yếu tố đó làm cho điều này khác với một cơn gió ngược chi phí.

Nó hơi giống Ma trận cho các bạn hâm mộ điện ảnh. Bạn không thể nhìn thấy, cảm nhận hoặc chạm vào nó, nhưng nó ở xung quanh bạn – nâng cao chi phí của mọi thứ trong cuộc sống của bạn, từ thực phẩm bạn ăn và những thứ bạn mua cho đến kỳ vọng về khả năng chi trả của bạn trong tương lai quan trọng đối với công ty của bạn.

Chúng ta tới đây bằng cách nào nhỉ?

Những gì đang diễn ra ngay bây giờ được tạo ra bởi một loạt các sự kiện. Nó bắt đầu với việc ngừng hoạt động toàn cầu ở nhiều nền kinh tế do đại dịch COVID-19. Điều này buộc phải thay đổi cách thức tiêu dùng dẫn đến nhu cầu đối với một số hàng hóa nhất định tăng cao hơn mức bình thường một cách không lường trước được.

Sau đó, nhu cầu rộng rãi trở lại mạnh mẽ khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại. Nhưng không có sự phục hồi năng suất tương tự như vậy, làm cho tình trạng thiếu hụt trầm trọng hơn và ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp hơn, chẳng hạn như vi mạch, gỗ xẻ và thép. Điều này đã tạo ra một nút thắt trong hiệu quả chuỗi cung ứng, buộc các chủ hàng phải tìm kiếm các giải pháp sáng tạo và tốn kém. Thêm vào đó là tác động của các chương trình xã hội mở rộng và những thách thức như nhu cầu tìm người trông trẻ khi các trường học đóng cửa, khiến số lượng người tìm việc giảm sút, và hiện tại bạn bị thiếu lao động dẫn đến mức tăng thấp nhanh chóng. -trả lương.

Tất cả điều này đã ảnh hưởng đến chi phí của hầu hết mọi hàng hóa. Thước đo mà giới tài chính theo dõi là Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), tăng 5% cao hơn dự kiến ​​trong tháng 5 – tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2008, theo Cục Thống kê Lao động. Có hy vọng rằng khi trợ cấp thất nghiệp kéo dài chấm dứt, người lao động sẽ quay trở lại việc làm, giảm lạm phát chi phí lao động, nhưng tôi không chắc về điều đó.
Lạm phát hàng hóa có vẻ như nó sẽ ở đây trong một thời gian. Điều này có nghĩa là cuối cùng, các công ty sẽ phải tăng giá hơn nữa. Thu nhập như nhau sẽ mua được ít thứ hơn, giảm sức chi tiêu.

Điều này có ý nghĩa gì đối với vận tải đường bộ?

Chi phí thiết bị sẽ tăng, và có thể có ý nghĩa. Theo con số của chúng tôi, nó tăng khoảng 8.000 đô la đến 9.000 đô la so với những gì từng là xe kéo 30.000 đô la vì chi phí gỗ xẻ, nhôm, thép và polyethylene cao hơn. Sự thiếu hụt công nhân cũng sẽ khiến chi phí lao động trực tiếp tăng lên, do đó, ngân sách vốn của bạn sẽ không tăng lên.

Theo quan điểm của chúng tôi, đây là lý do tại sao các đơn đặt hàng thiết bị gần đây đang giảm – không phải vì OEM đã bán hết, mà vì họ đang định giá lại lượng hàng tồn đọng và đội xe có thể mua ít xe hơn.

Về hoạt động, chi phí tài xế sẽ tiếp tục tăng (hiện tại chúng đã tăng khoảng 9-10%). Chi phí nhân sự sẽ tăng lên với mức lương tối thiểu cao hơn và tình trạng thiếu công nhân lành nghề (tổng chi phí lao động trung bình chiếm khoảng một phần ba doanh thu, do đó sẽ cần phải tăng tỷ lệ 3-4% để trang trải).

Chi phí nhiên liệu tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng nghĩa với việc cần phải tăng thêm 3-4% nữa (mặc dù nhiều công ty đã tính thêm phí này).

Tỷ giá giao ngay vẫn cao hơn khoảng 60%, hàm ý chi phí vận chuyển mua có thể tiếp tục tăng. Nhiều hãng đang phải chịu chi phí bảo hiểm cao hơn khoảng 40-50%, do đó cần phải tăng thêm 1-2% nữa ở đó.

Nhìn chung, đó là mức tăng 10-12% cần thiết để bù đắp chi phí cao hơn (ít hơn đối với các đội xe tải ít hơn). Hiện tại, thị trường đang cho phép các hãng vận tải phục hồi điều đó, vì vậy tỷ suất lợi nhuận đang tăng lên. Nhưng hãy nhớ lại, định nghĩa của chúng tôi về lạm phát nhấn mạnh sự gia tăng bền vững. Các đội tàu có thể tiếp tục định giá ở các mức này trong bao lâu? Có thể trong năm tới. Nhưng chi phí lái xe, chi phí thiết bị, chi phí bảo hiểm, chi phí đi lại và chi phí ăn uống có thể ảnh hưởng lâu dài hơn đến việc giảm sức mua của ngân sách của bạn.

Bài bình luận này xuất hiện trên tạp chí Vận tải hạng nặng tháng 7 năm 2021.

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết

Bài Viết Liên Quan

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận