Isuzu 117 – Một trong những chiếc ô tô được sản xuất đầu tiên của Nhật Bản do người Ý thiết kế

Đăng bởi Kia Nguyễn
1,7K views

Isuzu 117 là một trong những chiếc xe Nhật Bản đầu tiên có phần thân được thiết kế hoàn toàn bởi nhà tạo mẫu người Ý – Giorgetto Giugiaro vĩ đại.

Thoạt nhìn, nhiều người nhầm Isuzu 117 với Fiat Dino trước đó , tuy nhiên điều này có lẽ không có gì ngạc nhiên vì cả hai chiếc xe đều được thiết kế bởi cùng một người đàn ông trong vòng hai năm của nhau.

Isuzu 117 – Xe thể thao Halo của Isuzu

Mặc dù hầu như không được biết đến bên ngoài Nhật Bản, nhưng 117 là một chiếc xe quan trọng đối với cả Isuzu và ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản nói chung. Đây là chiếc xe thể thao sản xuất đầu tiên trên thế giới được trang bị động cơ diesel và là một trong những chiếc đầu tiên được trang bị động cơ cam kép (DOHC).

Dự án chế tạo chiếc xe sẽ trở thành Isuzu 117 bắt đầu vào giữa những năm 1960. Rõ ràng rằng một chiếc xe thể thao là cần thiết như một mô hình hào quang để thu hút mọi người vào các phòng trưng bày – tất nhiên, nhiều người trong số họ sẽ rời đi với một mẫu xe ít lạ mắt hơn.

Cũng như một số nhà sản xuất Nhật Bản, Isuzu đã bắt đầu sản xuất ô tô theo giấy phép của một công ty Anh – trong trường hợp này là Wolseley. Ban đầu được gọi là “Công ty TNHH Kỹ thuật và Đóng tàu Tokyo Ishikawajima” Công ty sau này trở thành Isuzu đã bắt đầu chế tạo các bộ dụng cụ đánh sập xe Wolseley được gửi từ Anh, sau đó đã tiến tới chế tạo các loại ô tô do Wolseley thiết kế theo giấy phép ở Nhật Bản.

Năm 1923, trận động đất lớn Kanto xảy ra ở Nhật Bản, phá hủy nhiều tuyến đường sắt, đường xá, các tòa nhà và các cơ sở hạ tầng khác. Vào thời điểm đó, Nhật Bản có rất ít nhà sản xuất xe hạng nặng nên rất nhiều phương tiện di chuyển trên đất đã được nhập khẩu từ Hoa Kỳ để hỗ trợ xây dựng lại. Đây là nguồn cảm hứng mà Isuzu cần để bắt đầu chế tạo xe tải, và ngày nay gần 100 năm sau, xe hạng nặng vẫn là bánh mì và bơ của công ty.

Vào giữa những năm 1960, khi ô tô Nhật Bản bắt đầu nổi tiếng ở phương Tây do giá thành rẻ và độ tin cậy tốt, một số nhà sản xuất Nhật Bản đã quyết định chế tạo những chiếc xe thể thao để nâng cao hình ảnh của họ. Kết quả là bây giờ chúng tôi có những chiếc xe như Toyota 2000GT, Datsun 240Z, Honda S600 và Isuzu 117.

Thay vì bắt đầu dự án xe thể thao của họ từ một bảng trống, Isuzu đã chọn sử dụng nền tảng của chiếc sedan Florian. Điều này đã thúc đẩy đáng kể sự phát triển và giảm chi phí. Giorgetto Giugiaro đã thiết kế thân thép cho chiếc xe mới, không nghi ngờ gì rằng ông đã vẽ rất nhiều vào thiết kế của Fiat Dino, tuy nhiên 117 là chiếc xe của riêng mình về mọi mặt mặc dù nó giống với người anh em Ý cũ của nó.

Một số người đã tranh cãi trong nhiều năm rằng Prince Skyline Sport Coupe là chiếc xe Nhật Bản đầu tiên với một nhà thiết kế người Ý (Giovanni Michelotti), và đó là một điểm công bằng. Tuy nhiên, chỉ có vài chục chiếc được sản xuất khiến nhiều người không coi đây là một chiếc xe sản xuất thực sự, Mazda Luce được cho là chiếc đầu tiên.

Khi ra mắt vào năm 1968, chiếc 117 được trang bị động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng cam đơn (SOHC) 1,8 lít, truyền sức mạnh thông qua hộp số tay 4 cấp tới bánh sau. Các mô hình sau này sẽ được cung cấp với động cơ DOHC, hộp số tự động, hộp số sàn 5 cấp và động cơ sẽ tăng dung tích lên 1,95 lít.

Tại Nhật Bản, chiếc 117 đã trở thành một mẫu xe cổ điển đình đám trong thời gian tồn tại của nó, sự kết hợp giữa kỹ thuật Nhật Bản và phong cách Ý đã chứng tỏ một cú hit, và chiếc xe có giá cả phải chăng hơn đáng kể so với những chiếc Toyota 2000GT .

“Trong suốt quá trình sản xuất từ ​​năm 1968 đến năm 1981, Isuzu đã chế tạo 86.192 chiếc 117. Khi thay thế nó, họ đã làm như vậy bằng một chiếc coupe khác do Giugiaro thiết kế – Isuzu Piazza.”

Xe Isuzu 117 sản xuất 1975 được trưng bày tại đây

Chiếc xe mà bạn nhìn thấy ở đây là Isuzu 117 XE đời 1975, được trang bị rất tốt từ khi xuất xưởng, có các tùy chọn sang trọng như cửa sổ chỉnh điện, điều hòa không khí, đầu đài AM / FM, cản va crôm thanh mảnh và đèn nền bao quanh.

Bên trong, bạn sẽ tìm thấy chỗ ngồi cho bốn người với nhiều chỗ hơn ở hàng ghế sau mà bạn có thể mong đợi từ một chiếc coupe cỡ này. 117 cũng có một khoảng không gian cốp khá rộng và ví dụ này được trang bị gương chiếu hậu chắn bùn phía trước kiểu JDM cổ điển.

Chiếc xe này sẽ vượt qua vòng đấu giá với RM Sotheby’s vào ngày 30 tháng 6, giá hướng dẫn là $ 30.000 – $ 35.000 USD, đưa nó vào lãnh thổ giá cả phải chăng cho bản quyền JDM cổ điển tầm cỡ này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chiếc xe hoặc đăng ký đấu giá, bạn có thể nhấp vào đây để truy cập danh sách .

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết

Bài Viết Liên Quan

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận