Các hãng ô tô sản xuất tại Trung Quốc: Có vấn đề gì không?

Đăng bởi Kia Nguyễn
1,8K views

Cụm từ “sản xuất tại Trung Quốc” hiếm khi trở thành điểm bán hàng ở Mỹ. Nó thậm chí còn hiếm khi áp dụng nó cho xe của các nhà sản xuất ô tô Mỹ. Cho đến bây giờ.

Tham gia vào một showroom Buick, Cadillac hoặc Ford (vào năm 2019) và khám phá các loại xe do Trung Quốc sản xuất như Buick Envision, Cadillac CT-6 plug-in hybrid hoặc Ford Focus tiếp theo. Sau hơn một thập kỷ đình trệ, các thương hiệu Trung Quốc cũng đang dần xuất hiện. Có ai quan tâm không? Họ nên?

Năm 2009, Trung Quốc trở thành thị trường ô tô lớn nhất thế giới, chiếm hơn 20% thị phần toàn cầu và gần 34% tổng sản lượng xe du lịch, theo Statista.com. Nó ảnh hưởng đến những gì các nhà sản xuất ô tô làm và cách họ làm điều đó.

Volvo, thương hiệu Thụy Điển đáng kính thuộc sở hữu của công ty ô tô đa quốc gia Trung Quốc Geely, là nhà sản xuất ô tô đầu tiên xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ với dòng chữ S60 vào năm 2015. Ngoại trừ một tấm lắp ráp trong tấm cửa, bạn sẽ không bao giờ biết được. Nó hoạt động rất tốt Volvo đã mở một nhà máy lắp ráp ở Charleston, Nam Carolina vào ngày 20 tháng 6. Ban đầu nhà máy sẽ sản xuất chiếc sedan S60 kiểu dáng đẹp và theo Automotive News, chiếc crossover XC90 vào năm 2021. Đây là lần đầu tiên một chiếc xe thuộc sở hữu của Trung Quốc nhà sản xuất ô tô lắp ráp ô tô ở Mỹ

Bản thân Geely là nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đầu tiên công bố kế hoạch bán xe tại Mỹ trong triển lãm ô tô Detroit năm 2006, nhưng không ai tưởng tượng Volvo lại là mũi nhọn của họ. Volvo thuộc sở hữu của Ford cho đến năm 2010. Geely đã có chiến lược tận dụng Volvo như một trung tâm kỹ thuật để cải tiến các mẫu xe của riêng mình. Geely và Volvo thậm chí còn đang đồng phát triển một dòng xe mới mang nhãn hiệu “Lynk & Co”, ra mắt tại đây với chiếc crossover “01” vào năm 2020.

Con đường của Buick từ Detroit đến Thượng Hải và trở lại là mạch máu hơn. Theo lịch sử chính thức của GM, Buicks là xe uy tín trong những năm đầu 20 thứ thế kỷ và được thúc đẩy bởi Sun Yat-sen, cha đẻ của Trung Hoa Dân Quốc và chủ tịch đầu tiên của mình tạm thời, Chu Ân Lai, người đã trở thành thủ tướng của Trung Quốc, và Pu Yi, vị hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc. Theo truyền thuyết, hai trong số những chiếc Buicks của Pu Yi là những chiếc xe đầu tiên đi vào Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh.

Đó là một biểu tượng địa vị, vì vậy đối tác của GM, SAIC, nhà sản xuất ô tô thuộc sở hữu nhà nước có trụ sở tại Thượng Hải, muốn gắn kết mối quan hệ của họ với Buick. Năm 1995, họ đồng ý xây dựng một nhà máy mới để lắp ráp xe tải nhỏ Century và GL8 chỉ dành cho thị trường Trung Quốc. Ngày nay, số lượng Buicks được bán ở Trung Quốc nhiều gấp 5 lần so với Mỹ. Một số, như mẫu crossover Envision phổ biến, đã về nước. Và vì lý do chính đáng. Buick đã nhập 40.040 chiếc vào năm 2017 và 16.814 chiếc trong nửa đầu năm 2018, khiến nó trở thành mẫu xe phổ biến thứ ba của thương hiệu.

“Ban đầu chiếc xe này được phát triển cho thị trường Trung Quốc, nhưng nó rất phù hợp với Mỹ”, một trong những đại diện của Buick đã phát biểu trực tiếp tại buổi ra mắt tại Detroit Auto Show 2016. “Chúng tôi sẽ không thiết lập thêm một nhà máy, vì vậy nó đến từ Trung Quốc hoặc hoàn toàn không. Chúng tôi tin rằng hầu hết các chủ sở hữu sẽ không quan tâm nó được xây dựng ở đâu miễn là nó phù hợp với nhu cầu của họ ”.

Các cuộc khảo sát dường như ủng hộ tuyên bố đó.

Theo một nghiên cứu của Autolist.com, dưới một phần ba người tiêu dùng Mỹ nói rằng một chiếc xe được sản xuất tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ trong khi 49% nói rằng điều đó sẽ không ảnh hưởng gì. Những người có liên quan viện dẫn chất lượng xây dựng, việc làm của Hoa Kỳ và độ tin cậy là lý do. Tất nhiên, điều này rất phức tạp bởi thuế quan có thể tăng từ 2,5% hiện tại lên 25% nếu Tổng thống Trump đưa ra các lời đe dọa.

Ông Michael J. Dunne cho biết: “Nếu trong trường hợp bị áp thuế cao hơn, người Trung Quốc không thể xuất khẩu trực tiếp từ các nhà máy của họ trong nước, họ có thể quyết định lắp ráp xe tại Mỹ, giống như cách người Nhật và người Hàn Quốc và người Đức đã làm với việc cấy ghép xe. , nhà tư vấn ô tô và là tác giả của “Bánh xe Mỹ, Con đường Trung Quốc”.

Họ có thể làm điều đó, nhưng Trung Quốc sẽ không chấp nhận thuế quan mà không có phản ứng.

Tiến sĩ Roberto Garcia, giáo sư kinh doanh quốc tế tại Đại học Indiana, cho biết: “Vấn đề là hiệu ứng trả đũa. “Toyota và Honda có thể tăng đầu tư, nhưng họ cũng làm điều này để xuất khẩu. Nếu các nhà sản xuất ô tô chứng kiến ​​một cuộc chiến thương mại xuất hiện, nó sẽ tác động đến đầu tư và việc làm của Hoa Kỳ. Các quyết định dài hạn đang bị ảnh hưởng. Volvo … có sản xuất ở Mỹ, nhưng tất cả không ở lại Mỹ. Một số quay trở lại Trung Quốc. ”

Điều đó nên quan trọng đối với người mua xe hơi.

Dunne cho biết: “Các khoản đầu tư, nhà cung cấp, việc làm và doanh thu từ thuế đều chảy đến và vẫn ở Trung Quốc.

Vấn đề thuế quan cũng làm phức tạp thêm chủ nghĩa tư bản thị trường tự do và sự lựa chọn của người tiêu dùng. Vào đầu tháng 8, GM đã yêu cầu chính quyền Trump miễn thuế đối với Envision, nếu không, GM có thể rút nó khỏi thị trường Mỹ.

Trung Quốc đã nhượng lại một số mặt bằng. Nó yêu cầu các nhà lắp ráp ô tô phải có ít nhất 50% sở hữu trong nước, nhưng đã đồng ý loại bỏ yêu cầu này vào năm 2020.

Trung Quốc tốt cho các nhà sản xuất ô tô. GM và các đối tác đã có chiếc xe bán chạy nhất tại Trung Quốc vào năm ngoái: chiếc minivan Wuling Hong Guang bán được 533.950 chiếc. Các liên minh của GM đã bán được 5 trong số 15 xe hàng đầu; Volkswagen đã bán được ba chiếc. Chỉ sáu trong số mười lăm công ty hàng đầu là từ các nhà sản xuất ô tô trong nước Geely, Great Wall và Guangzhou Automotive Corp (GAC).

Chúng tôi sẽ sớm xem xét cảm nhận của người tiêu dùng khi mua hàng nhập khẩu có thương hiệu Trung Quốc. GAC, với doanh số toàn cầu 510.000 xe trong năm 2017, sẽ bắt đầu bán một chiếc crossover 7 hành khách có tên G8 vào cuối năm 2019. FAW Group, một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc, có kế hoạch ra mắt xe điện Guyon, với số lượng 310- đến 434- phạm vi dặm, vào năm 2019. BYD, công ty xây dựng xe buýt điện ở California và được hỗ trợ bởi Berkshire Hathaway của Warren Buffet, có thể sẽ theo sau.

Ngoài thuế quan, câu hỏi lớn đặt ra là liệu các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có sẵn sàng chơi trên sân khấu lớn của Mỹ hay không.

Dunne nói: “Chất lượng của Trung Quốc đang nhanh chóng lấn át chất lượng của các nhà sản xuất ô tô toàn cầu. “Họ vẫn cần làm việc trên các chi tiết – phù hợp và hoàn thiện, đi xe, xử lý và khí thải.”

Nếu thành công, những người khác sẽ làm theo, nhưng họ sẽ phải đối mặt với những thách thức về thời gian.

Garcia nói: “Hãy nói rằng có một sự ủng hộ của thuế quan và tất cả điều này trở nên mờ mịt. “Sau đó, người Trung Quốc sẽ phải làm những gì mà người Hàn Quốc và Nhật Bản đã làm trước họ. Họ phải giới thiệu những loại xe có tính năng độc đáo hoặc giá thấp hơn. Họ sẽ phải xây dựng mạng lưới đại lý một cách có phương pháp ”.

Điều này sẽ không dễ dàng. Xe Trung Quốc phải đáp ứng các quy định về an toàn và tiết kiệm nhiên liệu của liên bang. Các nhà sản xuất ô tô châu Á đã mất nhiều thập kỷ để trở nên cạnh tranh, nhưng việc hợp tác với các nhà sản xuất ô tô phương Tây như Geely với Volvo sẽ thúc đẩy thành công.

Garcia nói: “Trong hai mươi năm nữa, nếu các rào cản bất thường biến mất, chúng ta có thể mong đợi sự gia nhập thị trường Hoa Kỳ chậm dài hạn. “Tôi nhớ vào những năm 1980, trong nỗ lực đẩy lùi Nhật Bản, khi ‘Made In America’ được đưa lên xe hơi, người tiêu dùng vẫn đưa ra quyết định có lợi nhất về mặt kinh tế cho họ.”

Trích dẫn: Casey Williams là một nhà văn tự do.

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết

Bài Viết Liên Quan

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận